Vùng trồng Xạ Can rộng lớn đạt chuẩn dược liệu sạch GACP-WHO

1. Tác dụng của cây xạ can trong điều trị ho và viêm họng

Cây Xạ Can nổi tiếng trong việc điều trị bệnh về đường họng như trị khỏi chứng ho khan, ho có đờm, có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, điều trị bệnh viêm họng hạt. Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ. Đặc biệt là không gây nhờn thuốc, không có tác dụng phụ nào.

Y học cổ truyền coi Xạ can là Vị thuốc quý chữa các bệnh về họng, viêm amidan có mủ, ho nhiều đờm. Và trong y học hiện đại Xạ Can cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra ra những kết luận sau:
+ Tác dụng chống một số loại nấm da và virus hô hấp.
+ Tác dụng kháng vi sinh: Phế cầu, liên cầu tan máu, trực khuẩn ho gà.
+ Tác dụng giải nhiệt.
+ Tác dụng kháng viêm.
+ Tác dụng khứ đờm.

2. Xạ Can – Kháng sinh thực vật (Phytocides) dành riêng cho bệnh ho, đau họng

Như chúng ta đã biết đến 80% nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp trên là do virus. Nhưng ngay cả khi xác định là bị virus rồi, chúng ta vẫn lăm le muốn dùng kháng sinh bởi vì khi cơ thể bị nhiễm virus, sức đề kháng bị suy giảm là cơ hội để vi khuẩn tấn công gây bội nhiễm. Và khi rơi vào tình trạng đó, chúng ta cứ phải dùng kháng sinh ngay để phòng trừ và diệt virus. Nhưng kháng sinh lại là con dao 2 lưỡi, vậy đâu là giải pháp triệt để cho vấn đề này?

Nếu nhìn trở lại những tác dụng dược lý của Xạ can, nếu biết cách chiết xuất thì ở liều tác dụng, dịch chiết từ Xạ can tự bản thân nó đã có đầy đủ phẩm chất của một sản phẩm dành cho bệnh viêm đường hô hấp: Có tác dụng của kháng sinh thực vật (Phytocides) trên cả vi khuẩn và virus gây bệnh đường hô hấp, giải nhiệt ( nếu cơ thể bị sốt), kháng viêm, khứ đờm ( nếu kèm theo ho có đờm).
Và đó chính là giải pháp triệt để an toàn của chúng ta. Mỗi khi bị ho đau họng, chúng ta hãy nghĩ ngay tới dược liệu Xạ Can – một loại Kháng sinh thực vật dành riêng cho căn bệnh viêm họng đau họng và ho.
Trên thị trường hiện nay có một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được xây dựng lên từ cơ sở bài thuốc chữa ho viêm họng dân gian, có thành phần chính là dược liệu Xạ Can kết hợp một số dược liệu khác như Cát Cánh, Trần Bì, Cam Thảo… rất tốt cho hỗ trợ giảm đau họng, ngứa họng rát họng, bổ phế, giảm triệu chứng ho. Những sản phẩm này được bào chế dưới dạng Viên ngậm và Siro rất dễ và tiện cho việc sử dụng.

3. Vùng trồng Xạ Can rộng lớn đạt chuẩn dược liệu sạch GACP-WHO

Đứng trước nỗi lo của người bệnh về tình trạng dược liệu bẩn đang ngày một tràn lan, gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, Dược Mỹ Phẩm Herba Shine đã xây dựng vùng trồng Xạ Can với quy mô rộng lớn và đạt chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái của Tổ chức Y tế thế giới (GACP – WHO).

Đây được xem là một dấu mốc mới cho ngành dược liệu Việt trong tiến trình hoàn thiện chuỗi giá trị “xanh” chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Vùng trồng Xạ Can đạt chuẩn dược liệu sạch GACP-WHO tại Phú Thọ

Cây Xạ Can – thảo dược quý cần được quy hoạch, trồng bài bản.

Trong số các thảo dược có tác dụng trị các bệnh đường hầu họng, Xạ Can là cây thuốc được y học nghiên cứu bài bản và kĩ lưỡng nhất cho các bệnh về đường hầu họng như viêm họng, ho kéo dài. Đến nay đã nhiều luận án tiến sĩ, đề tài cấp nhà nước về cây này. Tất cả đều khẳng định Xạ Can là dược liệu quý có khả năng điều trị bệnh về đường hầu họng như trị khỏi chứng ho khan, ho có đờm, có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, điều trị bệnh viêm họng hạt. Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ. Đặc biệt là không gây nhờn thuốc, không có tác dụng phụ nào.

Đặc điểm hình thái cây dược liệu Xạ Can

Cây Xạ Can – “cứu tinh” của người bệnh về đường hầu họng

Bởi tác dụng độc đáo này, Xạ Can đã được trồng và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Song, dược liệu này chủ yếu được trồng tự phát, thiếu quy hoạch bài bản (trồng lẫn với vùng trồng lúa và hoa màu, chăm sóc theo kinh nghiệm, sử dụng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới… tùy tiện, thu hái không theo mùa vụ) làm ảnh hưởng tới chất lượng dược liệu, qua đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm chiết xuất từ Xạ Can.

Trước thực trạng đó, việc xây dựng một quy trình trồng trọt chuẩn cho dược liệu quý này là yêu cầu tất yếu để đảm bảo hàm lượng hoạt chất luôn ổn định nhất, cao nhất và an toàn nhất.

Để làm được điều này, cho đến nay trong số các tiêu chuẩn về trồng trọt dược liệu sạch hiện nay, GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu) là tiêu chuẩn duy nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận, nhằm đảm bảo tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc sạch, an toàn, hiệu quả bền vững. Những dược liệu đạt tiêu chuẩn này đã được kiểm định khắt khe về: đất trồng, nguồn nước, cây giống, kĩ thuật trồng trọt và chăm sóc, thu hái, cho đến chế biến dược liệu.

Việc quy hoạch vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO đòi hòi yêu cầu rất nghiêm ngặt mà không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Tại Việt Nam, số lượng vùng trồng đạt tiêu chuẩn này mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và Dược Mỹ Phẩm Herba Shine là một trong số ít các doanh nghiệp xây dựng thành công vùng trồng Xạ Can rộng lớn đạt chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái của Tổ chức Y tế thế giới (GACP – WHO).

Herba Shine đã tiến hành kiểm định ngay từ khâu lựa chọn giống. Cây mẹ đem đi nhân giống phải là cây thuần chủng – đã được các chuyên gia định danh chính xác nhằm tránh nhầm lẫn, sau đó đem nuôi tại vườn ươm.

Bên cạnh nguồn giống tốt, các vùng trồng Xạ Can của công ty tại Phú Thọ, Quảng Ninh đã phải trải qua một quá trình xử lý nghiêm ngặt về mẫu nước, mẫu đất. Chỉ khi đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng, không tồn dư thuốc trừ sâu thì mới đủ tiêu chuẩn trồng dược liệu.
Xạ Can luôn được chăm sóc đảm bảo tiêu chuẩn sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chính bởi vì những điều trên, dược liệu Xạ Can do công ty trồng cho hàm lượng dược chất rất cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *